TCP/IP là gì?: là một bộ các giao thức truyền thông cài đặt chồng giao thức mà Internet và hầu hết các mạng máy tính thương mại đang chạy trên đó.

 TCP/IP là gì?

TCP/IP là viết tắt của cụm từ Transmission Control Protocol/Internet Protocol. TCP/IP là một tập hợp các giao thức (protocol) điều khiển truyền thông giữa tất cả các máy tính trên Internet. Cụ thể hơn, TCP/IP chỉ rõ cách thức đóng gói thông tin (hay còn gọi là gói tin ), được gửi và nhận bởi các máy tính có kết nối với nhau. TCP/IP được phát triển vào năm 1978 bởi Bob Kahn và Vint Cerf.

Chúng ta đã biết: UDP là gì chưa?

Sự phát triển và hình thành của TCP/IP

Ý tưởng hình thành mô hình TCP/IP được bắt nguồn từ Bộ giao thức liên mạng trong công trình DARPA vào năm 1970. Trải qua vô số năm nghiên cứu và phát triển của 2 kỹ sư Robert E. Kahn và Vinton Cerf cùng sự hỗ trợ của không ít các nhóm nghiên cứu. Đầu năm 1978, giao thức TCP/ IP được ổn định hóa với giao thức tiêu chuẩn được dùng hiện nay của Internet đó là mô hình TCP/IP Version 4.

Vào năm 1975, cuộc thử nghiệm thông nối giữa 2 mô hình TCP/IP được diễn ra thành công. Cũng bắt đầu từ đây, cuộc thử nghiệm thông nối giữa các mô hình TCP/IP được diễn ra nhiều hơn và đều đạt được kết quả tốt. Cũng chính vì điều này, một cuộc hội thảo được Internet Architecture Broad mở ra, với sự tham dự của hơn 250 đại biểu của các công ty thương mại, từ đây giao thức và mô hình TCP/IP được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

Xem thêm  SNMP Là Gì? – SNMP Hoạt Động Như Thế Nào? – anhvn - Kiến thức

TCP/IP hoạt động như thế nào?

Trong giao thức TCP/IPIP có vai trò quan trọng. IP cho phép máy tính chuyển tiếp gói tin tới một máy tính khác. Thông qua một hoặc nhiều khoảng (chuyển tiếp) gần với người nhận gói tin. TCP sẽ giúp kiểm tra các gói dữ liệu xem có lỗi không? Sau đó gửi yêu cầu truyền lại nếu có lỗi được tìm thấy.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Internet Explorer Là Gì? – Lịch Sử Phát Triển Internet Explorer

Như vậy, quy cách hoạt động của TCP/IP thật ra rất đơn giản. Bạn có thể hình dung việc truyền tin trên Internet tựa như một dây chuyền sản xuất. Các công nhân sẽ lần lượt chuyển các bán thành phẩm qua những giai đoạn khác nhau để bổ sung hoàn thiện sản phẩm. Khi đó, IP giống như là quy cách hoạt động của nhà máy, còn TCP lại đóng vai trò là một người giám sát dây chuyền, đảm bảo cho dây chuyền liên tục nếu có lỗi xảy ra.

 TCP/IP hoạt động như thế nào?

TCP/IP là sự kết hợp giữa 2 giao thức TCP và IP. TCP là giao thức điều khiển truyền nhận, nó đóng vai trò kiểm tra, đảm bảo sự an toàn cho mỗi gói khi qua trạm. Một tín hiệu sẽ được truyền đi và yêu cầu hệ thống gửi lại gói tin khác trong trường hợp giao thức TCP nhận thấy gói tin bị lỗi. IP là giao thức liên mạng, nó cho phép các gói tin được gửi đến đích đã định sẵn bằng cách thêm thông tin dẫn đường vào các gói tin đó.

Xem thêm  Topic là gì? định nghĩa về topic và chức năng của nó - Kiến thức

Kết luận: Thông qua nội dung trên anhvn chắc hẳn chúng ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài  TCP/IP là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến  TCP/IP là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.