SNMP là gì?: “Simple Network Management Protocol”. Là giao thức được sử dụng rất phổ biến để giám sát và điều khiển thiết bị mạng như switch, server…

SNMP là gì?

SNMP còn được gọi là: Simple Network Management Protocol (SNMP) là một giao thức tầng ứng dụng quy định của Hội đồng Kiến trúc Internet (IAB) trong RFC1157 để trao đổi thông tin quản lý giữa các thiết bị mạng. Nó là một phần của Transmission Control Protocol/Internet Protocol (TCP/IP) bộ giao thức.
SNMP là một trong những giao thức chấp nhận rộng rãi để quản lý và các yếu tố mạng màn hình. Hầu hết các phần tử mạng cấp chuyên nghiệp đi kèm với gói SNMP. Các đại lý phải được kích hoạt và cấu hình để giao tiếp với các hệ thống quản lý mạng (NMS).

Chúng ta đã biết: SMTP là gì chưa?

SNMP hoạt động như thế nào?

SNMP thực hiện vô số chức năng, dựa trên sự pha trộn giữa truyền tin push-and-pull giữa các thiết bị mạng và hệ thống quản lý. Nó có thể ra lệnh đọc hoặc ghi, chẳng hạn như đặt lại mật khẩu hoặc thay đổi cài đặt cấu hình. Nó có thể báo cáo lại mức độ sử dụng băng thông, CPU và bộ nhớ, với một số trình quản lý SNMP tự động gửi cho người quản trị một email hoặc thông báo tin nhắn văn bản nếu vượt quá ngưỡng xác định trước.

Trong hầu hết các trường hợp, SNMP hoạt động trong một mô hình đồng bộ, với giao tiếp được khởi tạo bởi người quản lý SNMP và tác nhân gửi phản hồi. Các lệnh và thông báo này, thường được vận chuyển qua giao thức UDP hoặc TCP/IP, được gọi là đơn vị dữ liệu giao thức (PDU):

Xem thêm  File là gì ? định nghĩa và cấu trúc của file như thế nào - Kiến thức

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Spotify Là Gì? – Chúng Ta Hãy Đi Tìm Hiểu Ứng Dụng Này – anhvn

  • GET: Được tạo bởi trình quản lý SNMP và được gửi đến một agent để lấy giá trị của một biến số nào đó, được xác định bởi OID của nó, trong một MIB .
  • RESPONSE: Được gửi bởi agent cho người quản lý SNMP, được phát đi để trả lời yêu cầu GET. Chứa các giá trị của các biến được yêu cầu.
  • GETNEXT: Được gửi bởi người quản lý SNMP đến agent để lấy các giá trị của OID tiếp theo trong hệ thống phân cấp của MIB.
  • GETBULK: Được gửi bởi người quản lý SNMP cho agent để có được các bảng dữ liệu lớn bằng cách thực hiện nhiều lệnh GETNEXT.
  • SET: Được gửi bởi người quản lý SNMP cho agent để đưa ra các cấu hình hoặc lệnh.
  • TRAP: Một cảnh báo không đồng bộ được gửi bởi agent đến trình quản lý SNMP để chỉ ra một sự kiện quan trọng, chẳng hạn như lỗi hoặc sự cố, đã xảy ra.

Ưu điểm của SNMP

SNMP được thiết kế để đơn giản hóa quá trình quản lý các thành phần trong mạng. Nhờ đó các phần mềm SNMP có thể được phát triển nhanh và tốn ít chi phí .

SNMP được thiết kế để có thể mở rộng các chức năng quản lý, giám sát. Không có giới hạn rằng SNMP có thể quản lý được cái gì. Khi có một thiết bị mới với các thuộc tính, tính năng mới thì người ta có thể thiết kế SNMP để phục vụ cho riêng mình.

Xem thêm  Adsl là gì? Cùng với đặc điểm & ưu điểm của Adsl là gì? - Kiến thức

SNMP được thiết kế để có thể hoạt động độc lập với các kiến trúc và cơ chế của các thiết bị hỗ trợ SNMP. Các thiết bị khác nhau có hoạt động khác nhau nhưng đáp ứng SNMP là giống nhau. VD bạn có thể dùng 1 phần mềm để theo dõi dung lượng ổ cứng còn trống của các máy chủ chạy HĐH Windows và Linux; trong khi nếu không dùng SNMP mà làm trực tiếp trên các HĐH này thì bạn phải thực hiện theo các cách khác nhau.

Kết luận: Thông qua nội dung trên anhvn chắc hẳn chúng. ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài SNMP là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến SNMP là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.