Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Những Điều Quan Tâm Đến, để biết tác hại của nó rồi khắc phục để có môi trường xanh sạch, Hỏi Đáp Là Gì sẽ giúp bạn.

1. Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Theo điều luật bảo vệ tự nhiên môi trường tại Việt Nam: Trong Môi Trường Tự Nhiên các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ thân thiết với nhau, xoay quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và tự nhiên.

Có Những Loại Ô Nhiễm Môi Trường Sau:

  Môi trường tự nhiên: Có các yếu tố tự nhiên trên trái đất có ánh sáng mặt trời, đất, nước và không khí.
  Môi trường xã hội: Tổng hợp các mối liên hệ của con người với nhau như các điều luật, quy định, thể chế chính trị- xã hội,….
  Môi trường nhân tạo: Gồm các nhân tố do con người làm nên như nhà cửa, công trình công cộng,…

Ngoài thế, người ta cũng thể phân chia được môi trường dựa vào đặc thù của nó:

  Môi trường tự nhiên  nước.
  Môi trường tự nhiên không khí, mặt đất.
  Môi trường sinh vật tự nhiên.

Khái Niệm Về Ô Nhiễm Môi Là Gì:

Được biết hay nói là hiện tượng Môi Trường Tự Nhiên Bị Làm Bẩn, cùng các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường tự nhiên bị thay đổi gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người và các sinh vật thiên nhiên.

Những loại ô nhiễm môi trường tựu nhiên bây giờ được phân chia ra sau:

  Ô nhiễm môi trường tự nhiên đất.

  Ô nhiễm môi trường tự nhiên nước.

  Ô nhiễm môi trường tự nhiên không khí.

Tìm hiểu thêm về: Nguyên nhân ô nhiễm không khí 

2. Nguyên Nhân Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì?

Ô Nhiễm Môi Trường Do Tự Nhiên Gây Ra:

Sạt lở đất, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn,… làm hư hại nguồn nước.
Khói bụi từ miệng núi lửa phun trào nó theo nước mưa rơi xuống.
Ô Nhiễm Môi Trường Nước cũng phần nào đó là do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, có các chất kim loại nặng làm hại đến con người,
Việc phân hủy xác của sinh vật sống thành các chất hữu cơ nó ngấm từ từ xuống đất, một thời gian lâu nó sẽ ngấm tới mạch nước ngầm dưới lòng đất, không thì xác chết các sinh vật trôi nổi cũng làm nguồn nước bị ô nhiễm trực tiếp. Với những đường dẫn nối liền các đường chảy ao hồ, kênh rạch,…khi có thảm họa thiên nhiên xảy ra như lũ lụt, mưa bão,…rác thải sẽ bị cuốn trôi theo dòng nước đó và phát tán nhanh chóng, khó giải quyết được.

Xem thêm  Nguyên Nhân Gây Ra Gàu Là Gì? Nó Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Đời Sống - Kiến thức

Những

Ô Nhiễm Môi Trường Do Con Người Trực Tiếp Gây Ra Trong Đời Sống:

+ Sinh Hoạt hàng Ngày Của Con Người:

Hàng ngày con người chúng ta dùng nước cho rất nhiều đời sống, từ những cá nhân đến tổ chức như khách sạn, nhà hàng, bệnh viện. Nước từ những hoạt động đời sống ấy đều chứa các chất thải dễ phân hủy, dầu mỡ, chất rắn, vi khuẩn, còn những thứ không được xử lý thì thải trực tiếp ra các ao, hồ, sông,…điều đó làm Ô Nhiễm Nguồn Nước.

+ Các Loại Chất Thải Từ Nông Nghiệp:

Các loại chất thải từ gia súc, phân bón thực vật, hóa chất,… thường thì sẽ không được thu gom để xử lý. Những chất thải này sẽ gây Ô Nhiễm Nguồn Nước của chúng ta.
Nguy hiểm nhất là các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi. Chai lọ, bao bì để đựng các loại thuốc sau khi sử dụng xong họ liền vứt lung tung và vứt trực tiếp xuống nguồn nước. Lượng hoá chất từ các chai,lọ đó còn dư sẽ ảnh hưởng đến nước và bị ô nhiễm.

+ Các Loại Chất Thải Từ Công Nghiệp:

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa từ lâu đã trở thành cái gì đó cho sự phát triển chung của mỗi quốc gia. Số chất thải từ các nhà máy này là rất lớn và thành phần khác nhau với mỗi ngành nghề sản xuất kinh doanh. Nhưng mức độ nguy hiểm của nó thì cái nào cũng giống nhau.
VÌ chi phí đầu tư vào các thiết bị xử lý chất thải, khí thải rất lớn và tốn kém rất ít công ty đưa ra biện pháp xử lý, vẫn có một số nhà máy xây dựng khu xử lý chất thải vì số lượng quá lớn không thể xử lý kịp nên số ít vẫn bị xả ra bên ngoài.

Đọc thêm để tìm hiểu sâu hơn về: Nguyên nhân tạo ra sấm sét.

3. Tác Hại Của Ô Nhiễm Môi Trường Với Đời Sống:

Việc Ô Nhiễm Của Môi Trường Không Khi:

Ô Nhiễm Không Khí dẫn đến việc sẽ giết chết nhiều sinh vật sống, trong đó có cả con người chúng ta, gây nên các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch, đau tức ngực…
Sóng nhiệt hoặc tiếng ồn có thể sẽ gây đến các triệu chứng đau đầu, stress, căng thẳng,…
Nhiệt độ trong không khí quá cao cũng dẫn đến nguyên nhân khiến nhiều người bị đột quỵ, sốc nhiệt, thậm chí là gây tử vong.
Khói bụi lẫn trong sương mù sẽ gây làm giảm việc hấp thụ ánh sáng mặt trời vào phát triển của cây xanh.
Lưu huỳnh dioxit và các oxit nito sẽ dẫn đến việc tạo ra các cơn mưa axit, hạ thấp nồng độ pH của đất khiến nó trở nên khô cằn, thiếu dưỡng chất để trồng trọt.
Khí cacbonic thải ra từ phương tiện giao thông, nhà máy,…sẽ làm trái đất nóng lên, gây hiệu ứng nhà kính và làm tăng kích thước của lỗ thủng tầng ozon.

Xem thêm  Nguyên Nhân Huyết Áp Cao Là GÌ? Và Những Điều Cần Quan Tâm Đến Nó - Kiến thức

Việc Ô nhiễm Của Môi Trường Nước:

Các bệnh lý về truyền nhiễm sẽ dẫn đến lây nhiễm từ các vi sinh vật gây bệnh trong nước thải gây bệnh tả,ung thư da, thương hàn và bại liệt.
Kim loại nặng gây độc hại với môi trường và cơ thể sinh vật khi hàm lượng lớn của nó vượt quá chỉ định cho phép, là nguyên nhân dẫn đến ra nhiều bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến. Không thể không  kể đến các kim loại như Chì, Thủy ngân, Asen,Cadimi,…
Các loại hóa chất dùng để làm các loại thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng cao, gây ảnh hưởng đến việc sinh sản, thần kinh, miễn dịch, ung thư, tổn thương gen. Những người dễ bị nhất chính là trẻ em, người già, những người có sức đề kháng kém.

Việc Ô Nhiễm Của Môi Trường Đất:

Khi Môi Trường Của Đất Bị Ô Nhiễm, tất cả các loại cây trồng trên đó cũng bị nhiễm độc theo. Người sử dụng đến nó cũng sẽ rất dễ bị nhiễm độc gan, hệ thần kinh,…
Con người chúng ta sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp khi tiếp xúc với những chỗ có đất bị ô nhiễm.
Các chất gây ô nhiễm đó còn làm thay đổi quá trình chuyển hoá và phát triển của thực vật. Việc này sẽ làm giảm năng suất cây trồng mang lại. Khi đất bị ô nhiễm sẽ trở nên khô cằn và không còn đất cho chúng ta trồng trọt.

Tìm hiểu sự nguy hiểm của bão và nguyên nhân gây ra bão là gì.

4. Những Biện Pháp Phòng Tránh Và Khắc Phục Việc Ô Nhiễm Môi Trường:

Chúng ta cần phải xã hội hóa việc bảo vệ Môi Trường, chất lượng nước thải, tức là các cơ sở xả nước thải ra Môi Trường, việc khai thác nước các cơ sở phải tự mình đầu tư lắp đặt thiết bị quan trắc tự động, phân tích về chất lượng nước thải và kết nối tự động trực tuyến hoặc nhập số liệu định kỳ vào hệ thống giám sát chung do nhà nước đầu tư. Từ đó, tạo thành các hệ thống thống nhất giữa trung ương, địa phương, thậm chí trên từng khu vực sông. Cơ quan chức năng của bộ phận quản lý sẽ theo dõi, phát hiện kịp thời các cơ sở không tuân thủ pháp luật.

Xem thêm  Nguyên Nhân Chảy Máu Cam Là Gì? Và Những Điều Cần Quan Tâm - Kiến thức

Cần phải làm sớm nhất để có những quy định chuẩn về xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn và các khu công nghiệp. Tiếp tục hoàn thiện bộ luật về Bảo Vệ Môi Trường, bằng các hình thức xử phạt nghiêm khắc về hành chính và hình sự, nhằm răn đe các đối tượng, tổ chức vi phạm.
Trên tất cả các lưu vực sông, khai thác tiêu chuẩn, phải gắn kết chặt chẽ với kế hoạch xả thải. Từ những kế hoạch xả thải có thể phát triển thành việc Vệ Sinh Môi Trường, kiểm tra thường xuyên đến hệ thống xử lý nước thải và rác thải.
Tất cả các nhà máy, các khu công nghiệp cần phải xây dựng hệ thống xử lý chất thải, khí thải và nước thải theo tiêu chuẩn quốc tế và có sự giám sát chặt chẽ của đơn vị nhà nước.
Tăng cường việc xây dựng các nhà vệ sinh công cộng, tăng lượng nhiều thùng rác tại các điểm du lịch, khu dân cư đông đúc,…
Không được xây dựng thêm nhiều bệnh viện, cơ sở y tế chữa trị các bệnh dễ truyền nhiễm, chú ý đặc biệt là các nghĩa trang, các bãi chôn chất thải, các cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại trong đến việc Bảo Vệ Nguồn Nước.
Cuối cùng là cần nâng cao ý thức của người dân về việc Bảo Vệ Môi Trường, nghiêm cấm vứt rác bừa bãi, tuân thủ các quy định pháp luật về việc Bảo Vệ Môi Trường Tự Nhiên qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về Bảo Vệ Môi Trường như là bảo vệ con em chúng ta.
Nó có thể giúp bạn nếu bạn cần:

Những điều trên mà Hỏi Đáp Là Gì đã kể ra cho bạn, nếu bạn thấy việc Ô Nhiễm Môi Trường nó nguy hiểm đến mức độ nào thì hãy chia sẻ cho người thân, anh em, bạn bè cảu bạn cùng biết để mà bảo vệ nó nhé!
Cảm Ơn Tất Cả Mọi Người.