Linux là gì?:Là tên một hệ điều hành máy tính và là tên hạt nhân của hệ điều hành. Là một ví dụ nổi tiếng của phần mềm tự do và việc phát triển mã nguồn mở.

Linux là gì?

Linux là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và cũng là tên hạt nhân của hệ điều hành. Nó có lẽ là một ví dụ nổi tiếng nhất của phần mềm tự do và của việc phát triển mã nguồn mở.

Phiên bản Linux đầu tiên do Linus Torvalds viết vào năm 1991, lúc ông còn là một sinh viên của Đại học Helsinki tại Phần Lan. Ông làm việc một cách hăng say trong vòng 3 năm liên tục và cho ra đời phiên bản Linux 1.0 vào năm 1994. Bộ phận chủ yếu này được phát triển và tung ra trên thị trường dưới bản quyền GNU General Public License. Do đó mà bất cứ ai cũng có thể tải và xem mã nguồn của Linux.

Chúng ta đã biết: chưa?

Lịch sử hệ điều hành Linux.

Vào năm 1991, khi đang theo học tại đại học Helsinki, ông Linus Torvalds đã bắt đầu nảy sinh ý tưởng cho một hệ điều hành mới thay thế cho hệ điều hành cũ kỹ của nền giáo dục hiện tại. Chính vì vậy ông đã bắt tay vào viết những dòng lệnh đầu tiên của phần mềm Linux, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành Linux hiện nay.

Ngày nay, Linux được phân ra làm nhiều nhánh như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… nhưng thông dụng nhất hiện nay đang là Ubuntu.

Xem thêm  Proxy Là Gì? – Proxy Server Hoạt Động Thế Nào? – anhvn - Kiến thức

Ưu điểm và nhược điểm của Linux là gì?e

Ưu Điểm.

Không tốn chi phí mua/bán bản quyền: Với hệ điều hành này, bạn không cần phải bỏ phí mua bản quyền mà có thể sử dụng đầy đủ các tính năng. Bao gồm các ứng dụng văn phòng OpenOffice và LibreOffice.

Tính bảo mật cao: Tất cả những phần mềm độc hại như virus, mã độc… đều không thể hoạt động trên Linux. Do đó, độ bảo mật của hệ điều hành rất cao.

Tính linh hoạt: Đặc biệt, người dùng còn có thể chỉnh sửa hệ điều hành theo nhu cầu sử dụng của mình. Đây chính cơ hội lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Internet Explorer Là Gì? – Lịch Sử Phát Triển Internet Explorer

Hoạt động “mượt” trên các máy tính có cấu hình yếu: Với phần mềm Linux, khi nâng cấp lên phiên bản mới, các máy tính có cấu hình yếu vẫn sẽ được nâng cấp và hỗ trợ thường xuyên – tức chất lượng hoạt động vẫn trơn tru và ổn định.

Nhược điểm.

Nói đi thì cũng phải nói lại, dù có những ưu điểm mạnh mẽ nhưng Linux vẫn tồn tại một số nhược điểm đáng buồn. Có lẽ vì những nhược điểm này mà Windows đang trở nên độc tôn.

+ Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế.

+ Một số nhà sản xuất không phát triển driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Xem thêm  Teamviewer là gì? những tính năng thú vị của teamviewer - Kiến thức

+ Khó làm quen, đặc biệt nếu bạn đã quá quen thuộc với Windows thì khi chuyển sang Linux, bạn sẽ cần một khoảng thời gian để làm quen nó.

Kết luận: Thông qua nội dung trên anhvn chắc hẳn chúng ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài Linux là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến Linux là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.