Chromium là gì?: Chromium là một trình duyệt mã nguồn và nhìn chung Chrome và Chromium có cùng tính năng nhưng biểu tượng khác nhau.

Chromium là gì?

Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở, đây là nền tảng để xây dựng nên Google Chrome mà chúng ta vẫn thường sử dụng. Hiện nay, bên cạnh chrome thì có một số trình duyệt khá thông dụng với người dùng như Cốc Cốc cũng được xây dựng dựa trên nền tảng mã nguồn mở là Chromium. Chromium có thể được cài đặt và chạy trên các nền tảng Linux, Windows hay Mac.

Google là người đứng sau lưng Chromium – dự án được khởi động khi Google ra mắt Chrome vào tháng 9 năm 2008, nhưng vì code là open-source, nên kể cả những người không trực thuộc cũng đóng góp vai trò cho dự án Chromium này.

Chúng ta đã biết: Google Chrome là gì chưa?

Ưu điểm.

 • Giao diện đơn giản, dễ nhìn, không chiếm quá nhiều tài nguyên của hệ thống.
  Sở hữu các bản quyền codec như Opus, Theora, Vorbis, VP8, VP9, WAV.
 • Thân thiện với Google
 • Lướt web cực nhanh, ít tốn dung lượng, người dùng hoàn toàn có thể truy cập vào tất cả các trang như các trình duyệt khác hiện có.
 • Có hỗ trợ bảo mật bằng Sandboxing, không lưu các bảo mật như URL, mật khẩu, Cookie, …
 • Ít bị virus xâm nhập nhờ có tính ổn định cao.

Chúng ta hãy tham khảo thêm: Internet Explorer Là Gì? – Lịch Sử Phát Triển Internet Explorer

Xem thêm  TCP Là Gì?- Sự Phát Triển Và Hình Thành Của TCP/IP - Kiến thức

Nhược điểm của Chromium

 • Các lỗi crash thường không hiển thị cho người dùng, cho nên bạn phải cấu hình thủ công, điều này sẽ gây khó chịu và tốn nhiều thời gian cho người dùng.
 • Không được tích hợp các tính năng user Metrics.
 • Được không hỗ trợ các code ÂC, H264, MP3 …
 • Hiện nay có một vài bản phân phối Linux có thể bị vô hiệu hóa bảo mật sandbox, và đây chính là một lỗ hổng khá lớn của Chromium.
 • Đối với Windows hay MAC OS thì việc sử dụng Chromium sẽ khó hơn cho nên bạn cần cân nhắc trước khi cài đặt nhé.

Chromium khác với Chrome như thế nào?

Chromium là subset của Chrome. Mọi thứ trong Chromium đều có trong Chrome nhưng không phải mọi thứ trong Chrome đều có trong Chromium.

Sự khác biệt rõ ràng nằm trong các dịch vụ đi kèm mà Google cung cấp, như cơ chế cập nhật hoặc hỗ trợ tích hợp cho các công nghệ như Adobe Flash Player và các thành phần quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) cho phép Chrome phát nội dung có bản quyền.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất không nằm trong tính năng hay danh sách hỗ trợ của trình duyệt, mà là trong tính ổn định vốn có của chúng. Chromium là bản thô, và không chỉ xung quanh các edges. Thực tế, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chromium thậm chí còn dễ bị treo hơn cả phiên bản Chrome cũ hơn. Google nói như vậy.

Xem thêm  Unikey Là Gì?- Cách Sử Dụng Nó Thế Nào, Nó Có Miễn Phí Hay Không ? - Kiến thức

Sự khác biệt thứ hai và cũng là lý do làm cho người dùng lựa chọn sử dụng Chromium đó là Chromium thu thập và chuyển ít thông tin đến Google hơn Chrome.

Kết luận: Thông qua nội dung trên anhvn chắc hẳn chúng ta đã học được nhiều bài học bổ ích mà bài Google Chrome là gì mang lại cho chúng ta. Tuy vậy có rất nhiều người chưa biết đến Google Chrome là gì.

Chúng tôi cung cấp: Dịch vụ thiết kế website tại thanh hóa chuyên nghiệp chất lượng.